Contact Us

E-Magazone
228/65 , Ratchada 32,
Jatujak Bangkok,Thailand 10900
Tel.0926992541
www.emagazone.com
Email: emagazone2017@gmail.com

Thank you Follow Us

รวมบทความ

Facebook

Show time

Stories all Around

Stories All Around สาระน่ารู้อยู่รอบตัวคุณ

Popular

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

Life & Inspired

เรื่องราวของคนตัวเล็กๆ ในสังคมที่มีแนวคิด การทำงาน การใช้ชีวิตสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนอ่านได้ต่อยอดทำสิ่งดีๆ ให้ตัวเองและสังคม

โครงการ"วาดเส้นให้เห็นธรรม" ครั้งที่ 1

Drawing Meditation

Adim: eMag
11 สิงหาคม 2562

โครงการ"วาดเส้นให้เห็นธรรม" Drawing Meditation ครั้งที่​ 1 โดย​ คุณประมาณ​ ต่างใจ​ หรือ ครูต้อ ศิลปินวาดภาพ​ illustration ผู้มีแนวความคิดและเชื่อว่า "ความสุขเป็นเหตุใกล้ให้เกิดสมาธิ"

"วาดเส้นให้เห็นธรรม Drawing Meditation"  เกิดขึ้นได้อย่างไร คุณประมาณ ต่างใจ หรือครูต้อ ได้เล่าถึงที่มาของแนวคิดโครงการนี้ว่า " มาจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันของกลุ่มจาริกบุญของครูต้อ 2-3 คน คือ คุณแก้วและคุณหนู ที่ไปร่วมทริปกิจกรรมตามรอยศรีวิชัยที่สวนโมกข์ฯ จ.สุราษฎร์ธานี กับทางหอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ อยู่บ่อยๆ และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นว่ากรรมฐานที่ใช้การวาดเส้นนี้เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ น่าจะเป็นทางเลือกใหม่ๆให้กับผู้สนใจงานจิตภาวนานอกรูปแบบ ที่แตกต่างออกไปจากวิธีการภาวนาในรูปแบบเดิมที่ก็รู้จักและปฏิบัติกันเป็นประจำ เกิดปิ๊งไอเดียชวนมาทดลองรวมตัวกันวาดภาพเล่นๆ เพื่อหาข้อสรุปที่จะปรับรูปแบบและกระบวนการรวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่ง่ายๆ สถานที่ก็สบายๆใต้ต้นไม้ หรือที่ๆเหมาะสมกับบุคคลทั่วไปสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับกรรมฐานในชีวิตประจำวันของตนได้ โครงการนี้เป็นโครงการใหม่ไม่เคยนำเสนอกับหน่วยงานใดมาก่อน เนื่องจากกลุ่มภาคีเครือข่ายกิจกรรมธรรมะต่างๆในปัจจุบันก็จัดให้มีกันขึ้นมามากและมีความหลากหลายอยู่แล้ว ทางกลุ่มเราสามคนก็เลยทดลองจัดขึ้นมากันเองสนุกๆเพื่อเป็นโครงการนำร่องทดลองปฏิบัติ เพื่อหาข้อดีข้อเสียนำไปพัฒนาโครงการให้เหมาะสมในโอกาสต่อๆไปครับ"

โดยครูต้อมีแนวคิดที่จะชักชวนเพื่อนๆให้กลับมามีความสุขง่ายๆ ทวนกระแสย้อนกลับไปเหมือนเมื่อตอนที่ยังเป็นเด็กๆ ที่ได้ชวนมาวาดรูปกันใต้ต้นไม้..มีความสุขร่วมกัน​ การนำศิลปะวาดเส้นมาใช้ในการเจริญสติ​ ไม่มุ่งเน้นวาดภาพให้สวยงาม แต่​ทุกการวาดเส้น ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง เส้นวงกลม เส้นหยัก เส้นวนเป็นก้นหอย หรือเส้นอื่นๆ ที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถลากเส้นใดๆ ก็ได้ตามที่อยากวาดเพื่อดึงสติให้อยู่กับการวาดเส้น
หลังจากนั้นเมื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมวาดเส้นต่างๆ จนมีสมาธิ ไม่ฟุ้งซ้าน​ สบายๆ​ เป็นการแสดงถึงสภาวะธรรมของแต่ละคน ไม่ตัดสิน ไม่ให้คุณค่ากับภาพวาดเส้นที่ปรากฎ เพราะทุกลายเส้นล้วนเป็นกรรมที่เกิดดับเป็นปัจจุบันธรรมทั้งสิ้น

จากนั้นครูต้อจะชวนให้แต่ละคนวาดรูป ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจลงบนกระดาษขาว เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสสิ่งต่างๆ ที่มากระทบผ่านทวารทั้ง 6 ของแต่ละคน เช่น หากได้ยินเสียงให้ขีดเส้นลงบนท้ายรูปหู หรือได้กลิ่นให้ขีดเส้นลงท้ายรูปจมูก ซึ่งการทำเช่นนี้ เพื่อให้รับรู้ทุกผัสสะที่มากระทบตามความเป็นจริง กลับมารู้อารมณ์​ รู้ใจตัวเอง​ มีสติสัมปชัญญะ​เพิ่มขึ้น เป็นการเจริญสติภาวนาที่อยู่กับปัจจุบันธรรมอย่างแท้จริง


และสุดท้ายครูต้อชวนให้ผู้ร่วมกิจกรรมลองวาดใบไม้แต่ละใบที่ตัวเองเลือกซึ่งแต่ละคนสามารถวาดรูปใบไม้ออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกันสะท้อนถึงสภาวะของจิตและความตั้งใจที่มีสมาธิมากขึ้น


นับ​เป็นกระบวนการจัดกิจกรรมเจริญสติที่มีรูปแบบน่าสนใจอย่างยิ่ง​ ภายใต้ร่มไม้ใหญ่​อันร่มรื่นและรื่นรมย์ท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์ในสวนรถไฟ

กิจกรรมวาดเส้นให้เห็นธรรมอาจทำให้ใครหลายคนที่เข้าร่วมโครงการได้สัมผัสอิสระภาพและสันติสุขได้ใกล้แค่ปลายปากกาของผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหลายนี่เอง..


. ......................................................


ขอบคุณ

คุณประมาณ ต่างใจ ศิลปินนักวาภาพ illustration

​ทีมงานผู้จัดงานและ ผู้มาร่วมโครงการวาดเส้นให้เห็นธรรม ครั้งที่ 1 ทุกท่าน

****ติดตามข่าวสารและเข้าร่วมกิจกรรดีๆ ได้ที่ emagzone.com 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มะกรูดดองน้ำผึ้ง ยาอายุวัฒนะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด ผิวพรรณ​ดี

ชะเอมเถา สรรพคุณมากล้น จากเถาถึงผล รักษาโรคสารพัด

สมุนไพรแก้โรคความดันโลหิตสูง