Contact Us

E-Magazone
228/65 , Ratchada 32,
Jatujak Bangkok,Thailand 10900
Tel.0926992541
www.emagazone.com
Email: emagazone2017@gmail.com

Thank you Follow Us

รวมบทความ

Facebook

Stories all Around

Stories All Around สาระน่ารู้อยู่รอบตัวคุณ

Popular

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

มะกรูดดองน้ำผึ้ง ยาอายุวัฒนะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด ผิวพรรณ​ดี

“มะกรูดดองน้ำผึ้ง” นับเป็นยาดองและยาอายุวัฒนะ 
ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น ผิวพรรณผ่อง เหมาะกับสตรีมีประจำเดือนมาไม่ปกติ และผู้สูงวัยที่ร่างกายเกิดภาวะแห้ง ทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ดี หรือเลือดมีความหนืด
ยาดองมะกรูดน้ำผึ้ง ยังเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะมีแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ เรียกกันว่า “พรีไบโอติกส์” ช่วยลดอาการอักเสบของร่างกาย ช่วยลดการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ได้ และยังป้องกันโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย สามารถทำไว้รับประทานเองที่บ้านได้
มะกรูด เป็นพืชผักสวนครัว นิยมนำมาปรุงอาหารและเป็นสมุนไพรที่หมอพื้นบ้าน แพทย์แผนไทยนำมาใช้เป็นกระสายยา และเข้าตำรับยาต่างๆ หรือนำมาทำผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกาย ลดกลิ่นอับต่างๆ 
มะกรูดมี สรรพคุณ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง บำรุงหัวใจ แก้อาการไอ ขับเสมหะ แก้ฝีภายในและแก้เสมหะเป็นพิษ ช่วยขับลมในลำไส้ แก้อาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง แก้ลม หน้ามืด วิงเวียน ผิวมะกรูดยังมีน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้ผ่อนคลาย ไล่กลิ่นอับชื้น ไล่แมลง ได้อีกด้วย
น้ำผึ้ง Honey คือ น้ำหวานจากดอกไม้ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลและสารประกอบอื่น ๆ  เช่น กลูโคส ฟรักโทส วิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่ด้วย
ในตำรับยาไทยนั้น น้ำผึ้งมีสรรพคุณ บำรุงกำลัง แก้ไข้ตรีโทษ แก้นอนไม่หลับ ต้านแบคทีเรีย เป็นยาอายุวัฒนะ นอกจากนี้ยังใช้น้ำผึ้ง ผสมในยากวนบ้าง ผสมในยาดอง หรือใช้เป็นกระสายยา เพื่อให้กินยาง่าย ช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น 
เมื่อนำผลมะกรูดมาดองในน้ำผึ้ง จึงมีประโยชน์ทางยาและบำรุงร่างกาย เช่น ช่วยฟอกโลหิตระดูสตรี  ขับโลหิตเน่าร้าย บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง ขับเลือดลมไหลเวียนดี แก้ไอ ขับเสมหะ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดอักเสบ ผิวพรรณสดใส เป็นยาอายุวัฒนะ

การดองมะกรูดในน้ำผึ้ง
ใช้เวลาดองตั้งแต่ 7 วัน ถึง 1 เดือน ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เมื่อครบกำหนดแล้ว นำน้ำผึ้งดองมะกรูดมาชงกับน้ำอุ่นใส่เกลือเล็กน้อยดื่มเป็นยาและบำรุงร่างกาย
อุปกรณ์ : ผลมะกรูดสด น้ำผึ้งแท้ โหลแก้ว หรือกระปุกแก้ว  

วิธีดอง มะกรูด
1. นำผลมะกรูดสดล้างสะอาด นำมาหั่นเป็นแว่น  นำไปต้มเดือด เพื่อลดความขมของเปลือกมะกรูด
2.นำผลมะกรูดต้มแล้วใส่โหลแก้ว 
3.เทน้ำผึ้งลงในโหลแก้วให้ท่วมมะกรูด แล้วปิดฝากให้สนิท
4.ระบุวันที่ดองบนโหลแก้ว 

วิธีรับประทาน
1.รับประทานครั้งและ  1 ช้อนโต๊ะ ทุกวัน
2.หรือ รับประทานแบบชงอุ่น ครั้งและ 2 ช้อนโต๊ะ (ตักทานทั้งเนื้อมะกรูดและน้ำผึ้ง)

ข้อแนะนำ
-สตรีทานมีครรภ์ห้ามรับประทาน
ผู้มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
-ผู้มีภาวะน้ำเหลืองเสีย แผลพุพอง ไม่ควรทาน
-ผู้สูงอายุสามารถดื่มได้ทุกวัน วันละ 2 ช้อนโต๊ะ หรือเท่ากับ 1 แก้วเป๊ก (30 ซีซี) ดื่มเพื่อสุขภาพจะมีเชื้อแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ ที่เรียกกันว่า “พรีไบโอติกส์” ช่วยลดอาการอักเสบของร่างกาย และลดการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ได้ อีกทั้งยังป้องกันโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย    

Story&Photo:Niki9 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตะลุยแหล่งขายส่งหอมแดง กระเทียมเลื่องชื่อ @ จ. ศรีสะเกษ

รวมพลัง“แพทย์แผนไทยช่วยชาติ” ทางเลือก ทางรอดฝ่าวิกฤติโควิด 19

สมุนไพรไทยใกล้ตัว สร้างภูมิป้องกันโรคโควิด -19