Stories all Around

เพราะรอบตัวคุณมีเรื่องราวดีๆ น่าสนใจมิรู้จบ... ติดตามอ่านบทความ ข่าวสาร สาระน่ารู้ได้ที่ emgazone.com

วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562

มะม่วงหาว มะนาวโห่ ผลในวรรณคดี ต้านเซลมะเร็ง

 มะม่วงหาว มะนาวโห่ เปรี้ยวจัดมากสรรพคุณทางยา 

Story&Photo : eMag

แค่ชื่อก็รู้สึกได้ถึงความเปรี้ยวจัดขึ้นมาทันที ผลไม้ลูกเล็กๆ สีแดงอมชมพูเมื่อสุดเต็มที่นามว่า มะม่วงหาว มะนาวโห่ หรือ หนามแดง (Carissa carandas Linn.) จัดอยู่ในวงศ์ตีนเป็ด (Apocynaceae) ชื่อพันธุ์ไม้นี้มีที่มาจากนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ตั้งชื่อให้สอดคล้องกับผลไม้ในวรรณคดีไทย เรื่องนางสิบสอง ตอน พระรถเมรี ในเรื่องได้กล่าวถึงผลไม้สดชนิดหนึ่ง มีรสชาติเปรียวจัดจนทำให้ผู้ที่กำลังง่วงนอน เมื่อรับประทานผลไม้ชนิดนีเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นและตื่นตัวขึนมาทันที จัดเป็นผลไม้ท้องถิ่นที่ให้รสเปรียวจัด และจะออกรสหวานเล็กน้อยหากผลสุกจัดเป็นสีม่วงดำ 

ผลของมะม่วงหาว มะนาวโห่ มีสรรพคุณทางยาหลายด้าน โดยเฉพาะเปลือกและเนือที่เต็มไปด้วยสารแอนโทไซยานินจำนวนมาก อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด ซึ่งสารเหล่านี้ มีคุณสมบัติสารต้านอนุมูลอิสระได้ดีจึงมีประโยชน์ต่ร่างกาย เช่น ช่วยต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ ผิวพรรณแลดูเต่งตึง ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ทำให้ตื่นตัวอยู่เสมอ และช่วยลดไขมันใน เส้นเลือด เป็นต้น ส่วนอื่นๆของมะม่วงหาว มะนาวโห่ เช่น ใบ เปลือก แก่นไม้ และราก ยังมีสรรพคุณทางยาอีกหลายอย่างอีกด้วย เช่น แก้หืดหอบ ลดการอักเสบ 
สารแอนโทไซยานิน (anthocyanins) จัดอยู่ในกลุ่มสารประกอบฟีนอล (phenolic compounds) กลุ่มพอลิฟีนอล (polyphenol) โดยสีของแอนโทไซยานินเป็นสารสีที่พบได้ทั่วไปในดอกไม้ ผลไม้บางชนิด ใบหรือลำต้นของ พืชบางชนิดที่มีสีตั้งแต่สีแดงถึงน้ำเงินเข้มอย่าง ผลของมะม่วงหาว มะนาวโห่ เป็นต้น

รู้ถึงสรรพคุณทางยาและมีประโยชน์สารพัดของผลไม้ในวรรณคดีไทยนี้แล้ว ลองหามาต้มทานใส่น้ำผึ้งแช่เย็นดื่มสดชื่นเลย หรือจะนำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ต้มแล้วแปรรูปเป็นแยม หรือกวนรับประทานก็ดีต่อสุขภาพเช่นกัน
ข้อมูลอ้างอิง
รายงานการประชุมทางวิชาการแห่งชาติ ครั้งที่ 4, การสกัดแยกหาปริมาณแอนโทไซยานินจากลูกมะม่วงหาว มะนาวโห, 
สุภาพร ฟักเงิน และศิรประภา มีรอด,สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความใน E-Magazone

Popular Posts

คลิก! สั่งซื้อดอกไม้สดที่ BEBIEST FLORIST

คลิก! สั่งซื้อดอกไม้สดที่  BEBIEST FLORIST
โทร. 0863387526

Stories All Around

เพราะรอบตัวคุณมีเรื่องราวดีๆ น่าสนใจมิรู้จบ... ติดตามอ่านบทความ ข่าวสาร สาระน่ารู้ได้ที่ emgazone.com

ผู้เข้าชม

E-Mag Talk

รู้จัก...ทักทาย E-Magazone
สร้างสรรค์ขึ้นจากบล็อกเกอร์ คอลัมนิสต์ นักเขียน นักเดินทางอิสระ ที่สนุกในการเขียนเรื่องราวรอบตัวที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน ลิ้มรสอาหารอร่อยริมทาง หรือการถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิต การทำงาน จากบุคคลธรรมดา แต่กลับสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดดีๆ ให้กับผู้อ่านได้ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมข่าวสาร สาระดีๆ ทั้งความรู้สุขภาพ ด้านเกษตรอินทรีย์ เทคโนโลยี่ วิถีชีิวิตวัฒนธรรม สัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่สามารถติดตามอ่านได้ใน E-Magazone.com เว็บไซค์นี้ เพราะรอบตัวคุณ...ล้วนมีเรื่องเล่ามากมายไม่รู้จบ...

เนื้อหาและภาพถ่ายในบล็อกทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ E-magazonec.com ห้ามคัดลอกหรือตัดทอนส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด

Niki9
Editor
คลิก! สั่งซื้อสินค้าผ่าน E-Magazone รับส่วนลดทันที

คลิก! สั่งซื้อสินค้าผ่าน E-Magazone รับส่วนลดทันที
Victorinox Multitools ของแท้ในราคาถูก

Facebook

คลิก! สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

E-Magazone copyright © 2017 ภาพและเนื้อหาในเว็บไซต์มีลิขสิทธิ์ ห้ามดัดแปลงหรือทำซ้ำ โดยไม่อนุญาต. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Contact Us

E-Magazone
228/65 , Ratchada 32,
Jatujak Bangkok,Thailand 10900
Tel.0619462927
www.emagazone.com
Email: emagazone2017@gmail.com

Thank you Follow Us
FOR ADVERTISING /สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ อีเมล: emagazone2017@gmail.com

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

  • ()
  • ()
แสดงเพิ่มเติม

Follow by Email

Twitter

คลิป E-Magzone

comment

Blog Archive