ผู้เข้าชม

Inner Journey สงบสุขแม้ชั่วขณะ@ วัดใหม่เสนา ลาดพร้าว

สงบสุขแม้ชั่วขณะ@ วัดใหม่เสนา ลาดพร้าว


 Inner Journey สงบสุขแม้ชั่วขณะวัดใหม่เสนา ลาดพร้าว

รื่อง/ภาพ Niki9


นับว่าโชคดีที่มีบ้านอยู่ใกล้วัดเล็กๆ ที่เน้นการสอนธรรมะและปฏิบัติธรรม มากกว่าเน้นสร้างศาสนาสถานและวัตถุมงคล นั่นคือ วัดสิริกมลาวาส หรือ วัดใหม่เสนา -วังหิน ย่านลาดพร้าว

วัดแห่งนี้ เป็นศาสนาสถานที่อยู่คู่กับชาวลาดพร้าว เสนาวังหินมาหลายสิบปี และยังเป็นที่ประดิษฐานอัฐิธาตุของพระครูปราโมทย์ธรรมธารา (หลวงปู่หลอด ปโมทิโต) พระอริยสงฆ์ผู้ละสังขารเมื่อวันอังคารที่ กรกฎาคม 2552 เวลา 12.58 ด้วยอาการสงบ ขณะมีอายุ 93 ปี ในวันธรรมดาไม่มีงานบุญ วัดใหม่เสนา ยังคงมีผู้คนเดินทางมาทำบุญตลอดวัน สำหรับผู้ตั้งใจมานั่งสมาธิภาวนาดูจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะปลอดคนพลุกพลานและเงียบสงบ โดยเฉพาะบนศาลาไม้ชั้น และระเบียงมีทางเดินจงกรมโดยรอบในอาคารศาลาไม้ชั้น นอกจากเป็นที่ประดิษฐานอัฐิธาตุของหลวงปูหลอดแล้ว ยังมีพระประธานองค์ใหญ่ปางมารวิชัย หรือปางชนะมาร ให้สักการะ 


กลางศาลามีธรรมมาสสำหรับพระสงฆ์ขึ้นเทศน์ในวันพระใหญ่หรืองานบุญสำคัญ


สายลมเย็นพัดกระทบระฆังแขวนตรงหน้าต่างดังกังวาน กล่อมใจให้สงบขณะเดินจงกรมรอบศาลา เพื่อไม่ให้รบกวนคุณป้านั่งสมาธิเพียงลำพัง จึงเดินเลี่ยงมาอีกมุมศาลามองเห็นอุโบสถอาบแสงแดดอยู่ด้านหน้าทางเข้าวัด

ันเสาร์-อาทิตย์ ที่วัดมีเปิดคอร์สสอนพลังสมาธิ ให้แก่ผู้สนใจทั่วไปที่ต้องการฝึกสมาธินำไปใช้ในชีวิตประจำวันและต่อยอดปฏิบัติธรรมต่อไป…ความสงบแม้ชั่วขณะที่ได้มานั่งและเดินจงกรมที่วัดแห่งนี้...ทำให้ใจได้พักก่อนต้องกระโจนออกไปผจญภัยกับโลกภายนอกอีกครั้ง
……………………..

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตะลุยแหล่งขายส่งหอมแดง กระเทียมเลื่องชื่อ @ จ. ศรีสะเกษ

ก๋วยเตี๋ยวถังแตกในตำนาน ย่านห้วยขวาง​

พี่นกน้อยชวนชิม ก๋วยเตี๋ยวเรือชามโต รสเด็ด แจ้งวัฒนะ 5 Food Street