Contact Us

E-Magazone
228/65 , Ratchada 32,
Jatujak Bangkok,Thailand 10900
Tel.0926992541
www.emagazone.com
Email: emagazone2017@gmail.com

Thank you Follow Us

รวมบทความ

Facebook

Stories all Around

Stories All Around สาระน่ารู้อยู่รอบตัวคุณ

Popular

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

บังข้าวหมกไก่ อร่อยทุกเมนูท้าชวนชิม ตลาดเทศบาลปากเกร็ด Food Stree

บังข้าวหมกไก่ ซุปหางวัว  อร่อยริมทางจนพี่นกน้อยต้องตามไปชิม วันก่อนนกน้อยมีภารกิจไปแถววัดกลางเกร็ด พอเสร็จธุระก็เลยออกมาทางท่าน้ำปากเกร็ด ช่วงนั้นได้เวลาใกล้เที่ยงพอดี เลยคิดว่า นานๆ จะผ่านมาซักทีก็น่าจะหาของอร่อยชิมให้ได้เรื่องด้วย...นึกไปนึกมาย่านนี้มีมุสลิมเยอะ ต้องมีร้านข้าวหมกไก่อร่อยๆ แน่นอน...ว่าแล้วก็ลองเดินเข้าไปในตลาดเทศบาลปากเกร็ด เจอแผงขายเนื้อของมุสลิมอยู่พอดี เลยได้ทีถามนิที่นั่งขายเนื้ออยู่คนเดียวว่า แถวนี้มีร้านข้าวหมกไก่อร่อยๆ มั้ย...นิใจดีชี้นิ้วไปทางด้านหลัง บอกลองเดินไปดูร้านที่ศูนย์อาหารหลังตลาด...ก็อร่อยใช้ได้นะ
นกน้อยนึกในใจมาถูกทางแล้ว...จึงกล่าวขอบคุณนิ แล้วเดินผ่านเขียงเนื้อทะลุไปโซนหลังตลาดที่เป็นเหมือนศูนย์อาหารเล็กๆ มีร้านตรงล็อกสุดท้ายคูหาเดียวติดป้ายร้านบัง อาหารอิสลาม พร้อมเน้นเมนูเด็ดตัวโต ข้าวหมกไก่ ซุปหางวัว...ร้านนี้ต้องเป็นร้านเด็ดที่นิหมายถึงแน่ๆ


บนเคาเตอร์หน้าร้านมีตู้ติดบอกรายการอาหารเพิ่มขึ้นหลายอย่าง แถมยังมีข้าวหมกเนื้อด้วย ถือว่าเป็นโอกาศดีของนกน้อยมาเจอทีเด็ดนอกจากข้าวหมกไก่ โดยมีหม้อใบใหญ่ 3 ใบตั้งเรียงไว้ให้คุณเลาะ หญิงสาวในชุดคลุมแบบมุสลิมค่อยตักขายลูกค้าอย่างง่ายๆ นกน้อยเข้าไปดูใกล้ๆ ก็เห็นหม้อแต่ละใบใส่ข้าวสีต่างกันอยู่ข้างใน ใบแรกเม็ดข้าวสีน้ำตาลเป็นข้าวหมกเนื้อ ใบถัดมาสีเหลืองบ่งบอกว่าเป็นข้าวหมกไก่ ส่วนใบสุดท้ายเป็นข้าวมันสีขุ่นๆ เยิ้มๆ ตามแบบฉบับข้าวมันไก่ ขณะที่ถัดไปด้านหลังหม้อต้มซุปโชยกลิ่นหอมยวนใจมากทั้งข้าวหมกเนื้อและข้าวหมกไก่ดูน่ากินต่างกันไป ถึงขั้นนี้แล้วนกน้อยต้องขอพลิกเกมสั่งข้างหมกเนื้อมากิน เพราะไม่ได้เจอง่ายๆ ที่ไม่พลาดแน่นอนคือ ซุปหางวัว สั่งมาซดน้ำซุปรสแซ่บกินคู่กัน
คุณเลาะตักข้าวหมกเนื้อใส่จานมาให้กินกับแตงฟานมาแกล้มแก้เลี่ยน พร้อมด้วยน้ำจิ้มพริกเขียว มองเห้นเนื้อตุ๋นชิ้นใหญ่ๆ หมกซุกอยู่ใต้ข้าว คะเนดูแล้วหลายชิ้นทีเดียว ยอมรับเลยว่าขายถูกมาก...ร้านบังจัดว่าทำข้าวหมกได้ฝีมือดีมาก หุงข้าวได้เม็ดร่วนนิ่มสวย ไม่แข็งหรือแฉะเกินไป แถมยังให้รสเครื่องเทศที่ผสมลงไปหุงนึ่งได้ทั้งกลิ่นและรสหอมอร่อยกำลังดี คลุกเคล้าไปกับเนื้อที่ตุ๋นเกือบเปื่อยแล้วมาใส่หุงหมกไปกับข้าว จนทำให้ได้สีสันต่างไปจากสีเหลืองของข้าวหมกไก่ที่คุ้นชินกัน...ในความอร่อยของข้าวหมกเนื้อย่อมได้รสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะจากเนื้อที่เคี้ยวได้หนับนุ่มพอดี ไม่เหนียวแข็งหรือเปื่อยนิ่มแบบก๋วยเตี๋ยว ออกรสคาวนิดหน่อยที่ถูกเบรกด้วยเครื่องเทศจนกลายเป็นความอร่อยที่เข้ากัน พร้อมตักจิ้มรสหวานนำราดเติมความอร่อยลงไปในแต่ละคำที่ตักกินตักข้าวหมกเนื้อแต่ละคำ แล้วซดน้ำซุปหางวัวตามไปด้วยถือว่าอร่อยอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะบังทำน้ำซุปได้อร่อยแบบง่ายๆ ด้วยรสของมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ พร้อมเครื่องเทศใส่ดับคาวของท่อนหางวัวต้มเปื่อยนุ่มที่ใส่ลงไปรวมกัน แล้วปรุงรสด้วยพริกน้ำปลามะนาวได้อย่างแซ่บถึงใจในความต่างของซุปทั่วไปที่ใส่หอมเจียวเป็นเอกลักษณ์ของซุปแบบอิสลาม...นับว่าถูกใจคนชอบซดน้ำซุปแบบนกน้อยมาก ซดเพลินจนเกือบหมดชาม ก่อนจะท่อนหางวัวขนาดต่างกันที่ใส่มาให้ 3 ท่อนเคี่ยวกินได้กรุบอร่อย โดยเฉพาะท่อนโคนหางที่ค่อนข้างใหญ่ ส่วนหนังหนาแต่ต้มได้เปื่อยจนเคี้ยวกรุบอร่อยมาก

ข้าวหมกเนื้อของบังอร่อยถูกใจนกน้อยมาก แต่ทีเด็ดจริงๆ และเป็นเมนูยอดนิยมสมกับขึ้นป้ายร้านคือ ข้าวหมกไก่ บังหุงข้าวได้เม็ดร่วนสวยเช่นเดียวกับหมกเนื้อ แต่สีต่างกันตามเอกลักษณ์ชัดเจน ถามคุณเลาะได้ความว่า สีเข้มของหมกเนื้อมาจากเครื่องแทนและน้ำจากต้มเนื้อที่ออกมา ส่วนสีเหลืองของข้าวหมกไก่มาจากส่วนผสมใช้แทนหญ้าฝรั่น ไม่เพียงให้สีน่ากินแต่ยังมีกลิ่นหอมกลมกล่อมไปกับเครื่องเทศส่วนผสม ส่วนไก่ที่หุงหมกรวมกันก็ชิ้นใหญ่นุ่มเข้ารสเครื่องเทศกินด้วยกันกับข้าวหมกได้อร่อยมาก พร้อมกับน้ำจิ้มออกรสหวานกลบกลิ่นเครื่องเทศช่วยเพิ่มรสชาติได้อย่างดี


ไม่ผิดหวังสำหรับนกน้อยที่คาดหมายร้านข้าวหมกอิสลามรสเด็ดในตลาดปากเกร็ด แถมยังเจอร้านอร่อยเกินคาด ถูกใจไปหมดทั้งข้าวหมกและซุปหางวัว...แบบนี้คงได้หาเรื่องไปเดินตลาดปากเกร็ดบ่อยๆ อย่างแน่นอน

ร้านบังข้าวหมกไก่
ตลาดเทศบาลปากเกร็ด ถ.แจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

Story & Photo by: นกน้อยชวนชิม  ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มะกรูดดองน้ำผึ้ง ยาอายุวัฒนะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด ผิวพรรณ​ดี

เมืองไทยก็มีวาฬบรูด้าให้ดูที่สมุทรสาคร

ไปให้รู้ เดินดูให้เห็นสะพานเดินท่องป่าชายเลน วนอุทยานปราณบุรี