Contact Us

E-Magazone
228/65 , Ratchada 32,
Jatujak Bangkok,Thailand 10900
Tel.0926992541
www.emagazone.com
Email: emagazone2017@gmail.com

Thank you Follow Us

รวมบทความ

Facebook

Stories all Around

Stories All Around สาระน่ารู้อยู่รอบตัวคุณ

Popular

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไปให้รู้ เดินดูให้เห็นสะพานเดินท่องป่าชายเลน วนอุทยานปราณบุรี

สะพานเดินป่าชายเลนศึกษาธรรมชาติ
โครงการพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 
พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙

ณ. วนอุทยานปราณบุรี

ในวันที่คนส่วนใหญ่คร่ำเคร่งกับการทำงาน แต่มีหลายคนเลือกเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา ที่สะดวกสบายทั้งการเดินทางและสถานที่พักผ่อน ผู้คนไม่พลุกพล่าน มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าวันหยุดสุดสัปดาห์
หมุดหมายปลายทางของทริปสั้นๆ เพียง 2 วัน ที่ วนอุทยานปราณบุรี อ.ปากน้ำปราณ จ.ประจวบคีรีขันธ์เสียงคลื่นลมดังแผ่วเบามาแต่ไกล เมื่อรถแล่นเข้าเขตวนอุทยานปราณบุรี


หลังจากเก็บสัมภาระเข้าบ้านพักแล้ว มีเวลาเดินสำรวจภายในวนอุทยานฯ ก่อนตะวันสิ้นแสง มองเห็นป้ายสะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน อยู่ด้านหน้าวนอุทยานฯ ทำให้ไม่รั้งรอที่จะเดินเข้าไปสำรวจเส้นทางอันร่มรื่นของแนวชายป่าโกงกาง ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นป่าเสื่อมโทรมมาก่อน ต่อมา ในปีพ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาวนอุทยาปราบุรี ทรงเห็นสภาพป่าเสื่อมโทรมมาก ทรงมีพระราชดำริให้ฟื้นฟู สภาพป่า ดูแลรักษาผืนป่าไม้ที่ปากน้ำปราณบุรีที่เหลือน้อยคงให้คงอยู่ต่อไป โดยกรมป่าไม้ได้สนองพระราชดำริ ุโดยเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น “โครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” เพื่อให้ป่าไม้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม

ปัจจุบันผืนป่าชายเลนมีสภาพที่สมบูรณ์ มีการจัดตั้งพื้นที่เป็น “ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี” นับเป็นแหล่งอนุบาลและเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่สำคัญทางธรรมชาติ มีพรรณไม้และสัตว์น้ำนานาชนิดอาศัยเกื้อกูลกัน 
จากจุดเริ่มต้นซุ้มทางเข้ามีสะพานไม้ทอดยาวเลี้ยวลดไปตามต้นโกงกางและพรรณไม้นานาชนิดยืนต้นปกคลุมให้ความร่มรื่นตลอดทาง 1,000 เมตร ให้เดินศึกษาธรรมชาติ พร้อมป้ายสื่อความหมายและป้ายประชาสัมพันธ์ที่ให้ทั้งความรู้ของต้นไม้ต่างๆ และความเพลิดเพลินดูสัตว์น้ำต่างๆ ออกหากินตามป่าชายเลน

 
 เดินมาครึ่งทางของป่าชายเลน มีท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ สามารถลงเรือล่องสัมผัสทิวทัศน์สองข้างทางที่สวยงามและระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ตลอดสองฝั่งคลอง บางช่วงยังได้พบเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน สลับกับป่าโกงกางอายุกว่าร้อยปีไปจนถึงไปจนถึงเขาเจ้าแม่ทับทิมทอง ซึ่งสามารถแวะซื้อสินค้าอาหารทะเลแห้ง ได้จากหมู่บ้านประมงปากแม่น้ำปราณบุรี 
ถ้าไม่ชอบนั่งเรือชมวิวสองฝั่งคลอง ลองเดินต่อไปจะพบหอชมวิวทิวทัศน์สามารถขึ้นไปนั่งรับลมชมทัศนียภาพอันน่าตื่นตา ตื่นใจของป่าชายเลน ที่อุดมสมบูรณ์ได้กว้างไกลรอบทิศทาง...


เดินออกจากป่าชายเลนพอดีแสงสุดท้ายลาลับขอบฟ้า…
นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริให้ฟื้นฟูดูแลรักษาอนุรักษ์ผืนป่าชายเลนแห่งนี้ไว้ในโครงการอันเนื่องพระราชดำริ 


 ทำให้ผืนป่าชายเลนแห่งนี้ยังคงความอุดมสมบูรณ์เป็นห่วงโซ่อาหารของสรรพสัตว์และเป็นระบบนิเวศสำคัญของพื้นที่ปากน้ำปราณบุรีจนถึงทุกวันนี้ 

 

และหากใครได้มาเยือนวนอุทยานปราณบรุี ไม่ควรพลาดมาเดินสะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนสักครั้ง รับรองต้องหลงรักเส้นทางสายร่มรื่นและรื่นรมย์แห่งนี้อย่างแน่นอน...


สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวและจองบ้านพักได้ที่
วนอุทยานปราณบุรี 
อ.ปากน้ำปราณบุรี 
จ.ประจวบคีรีขันธ์
โทร. 06114644951

Story & Photo: Niki9
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มะกรูดดองน้ำผึ้ง ยาอายุวัฒนะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด ผิวพรรณ​ดี

ชะเอมเถา สรรพคุณมากล้น จากเถาถึงผล รักษาโรคสารพัด

สมุนไพรแก้โรคความดันโลหิตสูง