Contact Us

E-Magazone
228/65 , Ratchada 32,
Jatujak Bangkok,Thailand 10900
Tel.0926992541
www.emagazone.com
Email: emagazone2017@gmail.com

Thank you Follow Us

รวมบทความ

Facebook

Stories all Around

Stories All Around สาระน่ารู้อยู่รอบตัวคุณ

Popular

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่คนไทยไม่ควรพลาด

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 

@ หอศิลป์กรุงเทพ BACC ที่คนไทยไม่ควรพลาด


หลายวันก่อนได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ หอศิลป์กรุงเทพ หรือ BACC บอกได้เลยว่าน้ำตาไหลอีกครั้ง...
ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน” จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปิน และพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปวัฒนธรรมไทย สำหรับภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่นำมาแสดงในครั้งนี้มีจำนวน 200 ภาพ มี
ทั้งที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่ โดยแบ่งการนำเสนอเป็น 3 ช่วงรัชกาล ได้แก่ ช่วงต้นรัชกาล จัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์ ช่วงกลางรัชกาล จัดแสดงภาพทรงงาน ณ สถานที่และโครงการต่างๆ ทั้งด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และ ช่วงปลายรัชกาล จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ และสุนัขทรงเลี้ยง 


ทุกภาพที่พระองค์ทรงถ่ายนับตั้งแต่ฟิลม์ขาวดำและฟิลม์สี กระทั่งเป็นภาพดิจิตอลล้วนล้ำค่าหาชมได้ยากยิ่ง 


เพียงก้าวแรกที่ได้ชื่นชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในยุคต้นรัชกาล ที่ทรงถ่ายภาพสมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9 ภาพพระราชโอรส พระราชธิดา และพระบรมวงศานุวงศ์ เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ด้วยภาพขาวดำและภาพสี ภาพทุกภาพเมื่อได้ชมแล้วปลาบปลื้ม และนับเป็นบุญตายิ่งนักที่ได้ชมภาพของแต่ละพระองค์ในพระราชอิริยาบถต่างๆ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงถ่ายทอดทุกอารมณ์ของภาพถ่ายให้พสกนิกรได้ชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด
ภาพถ่ายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงพระสิริโฉมงดงามยิ่งนัก ภาพถ่ายในหลวงรัชกาล ที่ 10 และสมเด็จย่า 
ในช่วงกลางรัชกาลของพระองค์ ทรงถ่ายภาพเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปตามถิ่นธุรกันดาน และทรงทอดพระเนตรโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ เช่น ด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น ภาพถ่ายชาวบ้านที่มารอรับเสร็จตามสถานที่ต่างๆ

ช่วงปลายรัชกาล ทรงถ่ายภาพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19  และพระอริยเจ้าหลายองค์ 

ทรงถ่ายภาพทัศนียภาพอันงดงาม ภาพสัตว์ต่างๆ 


ทรงถ่ายภาพลิงน้อยขณะเอื้อมมือออกจากกรงมาแตะฉลองพระบาทของในหลวง รัชกาลที่ 9 นับเป็นหนึ่งในภาพถ่ายที่สุดแสนประทับใจเหนือคำบรรยายใดๆ 

ทรงถ่ายภาพสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง และลูกๆ เมื่อครั้งพระองค์ทรงแปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล 


ภาพถ่ายพสกนิกรที่มาเฝ้าถวายพระพรในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงประทับ ณ รพ.ศิริราช 


 2 ภาพสุดท้ายที่ได้ชื่นชมภาพถ่ายจากฝีพระหัตถ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ...ทำให้จมูกร้อน น้ำตารินขึ้นมาทันที...


นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นนิทรรศการที่คนไทยไม่ควรพลาดนิทรรศการ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดแสดงระหว่าง 2 กันยายน 2560 – 7 มกราคม 2561ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่ง
กรุงเทพมหานคร.....

Story - Photo by Niki9


ความคิดเห็น

  1. เป็นนิทรรศการที่น่าชมมากๆ ทำให้คิดถึงพระองค์ท่านยิ่งขึ้นอีก

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความใน E-Magazone

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มะกรูดดองน้ำผึ้ง ยาอายุวัฒนะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด ผิวพรรณ​ดี

เมืองไทยก็มีวาฬบรูด้าให้ดูที่สมุทรสาคร

ไปให้รู้ เดินดูให้เห็นสะพานเดินท่องป่าชายเลน วนอุทยานปราณบุรี