Stories all Around

เพราะรอบตัวคุณมีเรื่องราวดีๆ น่าสนใจมิรู้จบ... ติดตามอ่านบทความ ข่าวสาร สาระน่ารู้ได้ที่ emgazone.com

วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2561

รอคอย “13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน ” กลับบ้าน“13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน ” คือปรากฏการณ์แห่งความห่วงใยไร้พรมแดน


Admin: Niki9


นับจากเย็นวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ 13 ชีวิต ทีมเยาวชนนักเตะหมูป่าอะคาเดมี่ สูญหายไปในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนถึงวันนี้ได้รับความสนใจและความห่วงใยจากพี่น้องคนไทยทั้งประเทศที่เฝ้าเกาะติดสถานกาณ์ข่าวสารการค้นหา 13 ชีวิตทีมนักเตะหมูป่าอะคาเดมีกันอย่างใกล้ชิด

ข่าวการระดมสรรพกำลังจากหลายหน่วยงานในทุกภาคส่วนของประเทศร่วมช่วยกันค้นหาเยาวชน 12 คนและโค้ช 1 คน อย่างสุดกำลังตลอดทั้งวันทั้งคืนในถ้ำหลวง กลายเป็นข่าวดังที่คนทั่วโลกให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ 

ทำให้มีการส่งผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศ เช่น ทีมนักดำน้ำในถ้ำที่ดีที่สุดในโลก (World Best Cave Diver) ชาวอังกฤษ ทีมกู้ภัยกองทัพอเมริกา ร่วมกันปฏิบัติภาระกิจค้นหาผู้สูญหายกับหน่วยกู้ภัยของไทยตามการร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย และที่น่าชื่นชมยิ่งนัก คือทีมนักประดาน้ำจากสปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านของไทย ซึ่งเป็นทีมกู้ภัยแรกจากต่างประเทศที่บินด่วนข้ามแม่น้ำโขงเข้าร่วมภารกิจกู้ชีพกับหน่วยซิลของไทย ล่าสุดทีมหน่วยกู้ภัยจากเมียร์ม่าก็เข้าร่วมภาระกิจสำคัญการช่วยค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวงด้วย
  
 


   
 

 แม้ภาระกิจการค้นหาผู้ติดอยู่ในถ้ำหลวงต้องพบกับอุปสรรค ปัญหาจากฝนตกหนักหลายวันและน้ำท่วมปิดภายในโพรงถ้ำหลวงจนต้องหยุดพักการกู้ชีวิตของหน่วยซิล 17 นาย และเครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำชั่วคราวก็ตาม แต่หน่วยกู้ชีพทุกคนก็ไม่ย่อท้อ และพร้อมเดินหน้าค้นหาน้องๆ ทั้ง 13 คน ในทุกมิติอย่างไม่ลดละ เพราะมีภาระกิจสำคัญร่วมกันคือ ต้องพาเด็ก ๆ และโค้ช ทั้ง 13 ชีวิตรอดกลับมาให้ได้ 


มีการปรับเปลี่ยนแผ่นการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวงอยู่ตลอดเวลา เพื่อเข้าไปให้ถึงจุดหมายที่คาดว่า เด็กๆ และโค้ช น่าจะรอดชีวิตอยู่ที่ หาดพัทยา (Pattaya beach) ซึ่งเป็นเนินทรายและโพรงขนาดใหญ่ รวมระยะทางจากปากถ้ำถึงจุดนี้ประมาณ 3 กม. จึงต้องวางแผนเพื่อทำการช่วยเหลือใหม่อีกครั้งอย่างระมัดระวัง มีการจัดเจ้าหน้าที่เดินป่าขึ้นสำรวจหาปล่องภายนอกถ้ำหลวง นำโดรนและเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นสำรวจหาช่องทางเข้าถ้ำ รวมทั้งใช้เครื่องเจาะผนังถ้ำ เพื่อเปิดช่องทางเข้าไปค้นหาผู้ติดอยู่ในถ้ำหลวงกันอย่างเต็มที่


จากความทุ่มเทของหน่วยกู้ชีพทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ และจากความห่วงใยที่คนไทยทุกเชื้อชาติ ศาสนา ทั่วประเทศและผู้คนทั่วโลกส่งให้แก่น้องๆ 13 คนที่ยังติดอยู่ในถ้ำหลวงปลอดภัยผ่านโลกโซเชียล และร่วมส่งกำลังใจให้ทีมกู้ภัยของไทยและทีมอาสาสมัครกู้ภัยจากต่างประเทศที่ร่วมกันค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงนี้ นับเป็นปรากฎการณ์แห่งความห่วงใยไร้พรมแดนที่มีจุดมุ่งหลายเดียวกันนั่นคือ “พา 13 ชีวิต ทีมหมูป่ากลับบ้าน” อย่างปลอดภัยให้ได้# รอทีมหมูป่ากลับมา

# คนแปลกหน้าที่อยากเจอที่สุด

# ส่งใจไปถ้ำหลวง

# 13 ชีวิตต้องรอด

……………………………………….…………...

ขอบคุณภาพถ่าย
Infography by Ngeaw
Thai Navy SEAL 
สำนักข่าวไทย
ไทยรัฐ ออนไลน์
NattyRescue Chaing Rai
ท้องถิ่นนิวส์ Local news 2010.com
Facefook: Pat phong Pom Poosing 
Time magazine
The New York Time
The Washington Post
The Independent 
The Guardian


สนับสนุนโดย.

Share:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความใน E-Magazone

Popular Posts

คลิก! สั่งซื้อดอกไม้สดที่ BEBIEST FLORIST

คลิก! สั่งซื้อดอกไม้สดที่  BEBIEST FLORIST
โทร. 0863387526

Stories All Around

เพราะรอบตัวคุณมีเรื่องราวดีๆ น่าสนใจมิรู้จบ... ติดตามอ่านบทความ ข่าวสาร สาระน่ารู้ได้ที่ emgazone.com

ผู้เข้าชม

E-Mag Talk

รู้จัก...ทักทาย E-Magazone
สร้างสรรค์ขึ้นจากบล็อกเกอร์ คอลัมนิสต์ นักเขียน นักเดินทางอิสระ ที่สนุกในการเขียนเรื่องราวรอบตัวที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน ลิ้มรสอาหารอร่อยริมทาง หรือการถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิต การทำงาน จากบุคคลธรรมดา แต่กลับสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดดีๆ ให้กับผู้อ่านได้ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมข่าวสาร สาระดีๆ ทั้งความรู้สุขภาพ ด้านเกษตรอินทรีย์ เทคโนโลยี่ วิถีชีิวิตวัฒนธรรม สัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่สามารถติดตามอ่านได้ใน E-Magazone.com เว็บไซค์นี้ เพราะรอบตัวคุณ...ล้วนมีเรื่องเล่ามากมายไม่รู้จบ...

เนื้อหาและภาพถ่ายในบล็อกทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ E-magazonec.com ห้ามคัดลอกหรือตัดทอนส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด

Niki9
Editor
คลิก! สั่งซื้อสินค้าผ่าน E-Magazone รับส่วนลดทันที

คลิก! สั่งซื้อสินค้าผ่าน E-Magazone รับส่วนลดทันที
Victorinox Multitools ของแท้ในราคาถูก

Facebook

คลิก! สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

E-Magazone copyright © 2017 ภาพและเนื้อหาในเว็บไซต์มีลิขสิทธิ์ ห้ามดัดแปลงหรือทำซ้ำ โดยไม่อนุญาต. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Contact Us

E-Magazone
228/65 , Ratchada 32,
Jatujak Bangkok,Thailand 10900
Tel.0619462927
www.emagazone.com
Email: emagazone2017@gmail.com

Thank you Follow Us
FOR ADVERTISING /สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ อีเมล: emagazone2017@gmail.com

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

  • ()
  • ()
แสดงเพิ่มเติม

Follow by Email

Twitter

คลิป E-Magzone

comment