รอคอย “13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน ” กลับบ้าน“13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน ” คือปรากฏการณ์แห่งความห่วงใยไร้พรมแดน


Admin: Niki9


นับจากเย็นวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ 13 ชีวิต ทีมเยาวชนนักเตะหมูป่าอะคาเดมี่ สูญหายไปในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนถึงวันนี้ได้รับความสนใจและความห่วงใยจากพี่น้องคนไทยทั้งประเทศที่เฝ้าเกาะติดสถานกาณ์ข่าวสารการค้นหา 13 ชีวิตทีมนักเตะหมูป่าอะคาเดมีกันอย่างใกล้ชิด

ข่าวการระดมสรรพกำลังจากหลายหน่วยงานในทุกภาคส่วนของประเทศร่วมช่วยกันค้นหาเยาวชน 12 คนและโค้ช 1 คน อย่างสุดกำลังตลอดทั้งวันทั้งคืนในถ้ำหลวง กลายเป็นข่าวดังที่คนทั่วโลกให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ 

ทำให้มีการส่งผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศ เช่น ทีมนักดำน้ำในถ้ำที่ดีที่สุดในโลก (World Best Cave Diver) ชาวอังกฤษ ทีมกู้ภัยกองทัพอเมริกา ร่วมกันปฏิบัติภาระกิจค้นหาผู้สูญหายกับหน่วยกู้ภัยของไทยตามการร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย และที่น่าชื่นชมยิ่งนัก คือทีมนักประดาน้ำจากสปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านของไทย ซึ่งเป็นทีมกู้ภัยแรกจากต่างประเทศที่บินด่วนข้ามแม่น้ำโขงเข้าร่วมภารกิจกู้ชีพกับหน่วยซิลของไทย ล่าสุดทีมหน่วยกู้ภัยจากเมียร์ม่าก็เข้าร่วมภาระกิจสำคัญการช่วยค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวงด้วย
  
 


   
 

 แม้ภาระกิจการค้นหาผู้ติดอยู่ในถ้ำหลวงต้องพบกับอุปสรรค ปัญหาจากฝนตกหนักหลายวันและน้ำท่วมปิดภายในโพรงถ้ำหลวงจนต้องหยุดพักการกู้ชีวิตของหน่วยซิล 17 นาย และเครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำชั่วคราวก็ตาม แต่หน่วยกู้ชีพทุกคนก็ไม่ย่อท้อ และพร้อมเดินหน้าค้นหาน้องๆ ทั้ง 13 คน ในทุกมิติอย่างไม่ลดละ เพราะมีภาระกิจสำคัญร่วมกันคือ ต้องพาเด็ก ๆ และโค้ช ทั้ง 13 ชีวิตรอดกลับมาให้ได้ 


มีการปรับเปลี่ยนแผ่นการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวงอยู่ตลอดเวลา เพื่อเข้าไปให้ถึงจุดหมายที่คาดว่า เด็กๆ และโค้ช น่าจะรอดชีวิตอยู่ที่ หาดพัทยา (Pattaya beach) ซึ่งเป็นเนินทรายและโพรงขนาดใหญ่ รวมระยะทางจากปากถ้ำถึงจุดนี้ประมาณ 3 กม. จึงต้องวางแผนเพื่อทำการช่วยเหลือใหม่อีกครั้งอย่างระมัดระวัง มีการจัดเจ้าหน้าที่เดินป่าขึ้นสำรวจหาปล่องภายนอกถ้ำหลวง นำโดรนและเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นสำรวจหาช่องทางเข้าถ้ำ รวมทั้งใช้เครื่องเจาะผนังถ้ำ เพื่อเปิดช่องทางเข้าไปค้นหาผู้ติดอยู่ในถ้ำหลวงกันอย่างเต็มที่


จากความทุ่มเทของหน่วยกู้ชีพทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ และจากความห่วงใยที่คนไทยทุกเชื้อชาติ ศาสนา ทั่วประเทศและผู้คนทั่วโลกส่งให้แก่น้องๆ 13 คนที่ยังติดอยู่ในถ้ำหลวงปลอดภัยผ่านโลกโซเชียล และร่วมส่งกำลังใจให้ทีมกู้ภัยของไทยและทีมอาสาสมัครกู้ภัยจากต่างประเทศที่ร่วมกันค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงนี้ นับเป็นปรากฎการณ์แห่งความห่วงใยไร้พรมแดนที่มีจุดมุ่งหลายเดียวกันนั่นคือ “พา 13 ชีวิต ทีมหมูป่ากลับบ้าน” อย่างปลอดภัยให้ได้# รอทีมหมูป่ากลับมา

# คนแปลกหน้าที่อยากเจอที่สุด

# ส่งใจไปถ้ำหลวง

# 13 ชีวิตต้องรอด

……………………………………….…………...

ขอบคุณภาพถ่าย
Infography by Ngeaw
Thai Navy SEAL 
สำนักข่าวไทย
ไทยรัฐ ออนไลน์
NattyRescue Chaing Rai
ท้องถิ่นนิวส์ Local news 2010.com
Facefook: Pat phong Pom Poosing 
Time magazine
The New York Time
The Washington Post
The Independent 
The Guardian


สนับสนุนโดย.

รอคอย “13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน ” กลับบ้าน รอคอย “13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน ” กลับบ้าน Reviewed by emagazone.com on มิถุนายน 28, 2561 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น

ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความใน E-Magazone

Popular Posts

Blogroll