ผู้เข้าชม

Bread วงดนตรีขนมปังรสชาติ Soft Rock แม้กินไม่ได้ แต่ชวนให้ลองฟังBread ขนมปังแสนอร่อย
Bread เป็นหนึ่งในวงดนตรีขวัญใจตลอดกาล ถูกใจคอเพลงสากลยุค 70s ด้วยทำนองรื่นหูชวนฟังในสไตล์ซอฟต์ร็อก เมโลดี้งดงาม และเสียงร้องนุ่มชวนฝันของDavid Gates วงขนมปังสร้างสรรค์เพลงไพเราะมากมายที่ครองใจมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็น Make It with You, Everything I Own, Aubrey, The Guitar Man, If, Diary ฯลฯ ผลจากการมีเพลงฮิตมากมายขนาดนี้ Bread จึงเป็นวงดนตรีอีกวงที่มีผลงานรวมเพลงฮิตเป็นอัลบั้มสามัญประจำบ้านของนักเล่นแผ่นเสียงเกือบทุกคน 


ในบรรดาเพลงฮิตของ Bread ที่ผมชื่นชอบที่สุดต้องยกให้ Make It with You หนึ่งในเพลงรักที่ไพเราะที่สุดในโลกและเป็นเพลงยอดเยี่ยมเพียงเพลงเดียวของ Bread ที่สามารถขึ้นชาร์ตเพลงยอดนิยมอันดับ 1 เมื่อปี ค.ศ. 1970 นับเป็นเรื่องน่าแปลกและน่าเสียดายมาก สำหรับวงดนตรีที่สามารถสร้างสรรค์เพลงไพเราะมากมาย ทว่ากลับมีเพลงขึ้นอันดับ 1 ได้แค่เพลงเดียว ต้องยอมรับว่า Make It with You เป็นเพลงที่ไพเราะเหนือกาลเวลา ทั้งดนตรีและเนื้อหาแสนโรแมนติกถ่ายทอดผ่านเสียงร้องนุ่มๆ ของ David Gates ได้อย่างลึกซึ้งกินใจ จนครองใจนักฟังเพลงได้ทุกยุคทุกสมัย 


Bread มีอัลบั้มชุดแรกชื่อเดียวกับวงออกมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1969 ตอนนั้นมีสมาชิกเพียง 3 คน คือ David Gates James Griffin และ Rob Royer อาศัยมือกลองรับจ้างช่วยงาน แนวดนตรีเป็นซอฟต์ร็อกนุ่มๆ ด้วยซาวด์ของดนตรีโฟล์คเน้นเมโลดี้ไพเราะ Gates เป็นผู้แต่งเพลงหลักและมีบทบาทสูงจากเสียงร้องชวนฝันของเขา Griffin ก็แต่งเพลงและร้องด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่มักเป็นเพลงที่เน้นสำเนียงร็อกมากกว่า แต่อัลบั้มแรกไม่สามารถสร้างเพลงฮิตให้พวกเขา มีเพียง If Don’t Matter to Me เพียงเพลงเดียวที่รู้จักกันมากหน่อย เมื่อถูกนำไปรวมในอัลบั้มเพลงฮิตจนแฟนเพลงพอจะคุ้นหูกับบัลลาดเพลงนี้ 

พอถึงอัลบั้มที่ 2 On the Waters ในปีต่อมา คราวนี้ Bread ประสบความสำเร็จอย่างสูงกับ Make It with You อันแสนไพเราะจนสามารถขึ้นถึงอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงยอดนิยม และกลายเป็นลายเซ็นต์ของวงที่แฟนเพลงคุ้นเคยที่สุด ถึงตอนนี้ Bread ค้นพบแนวทางของตัวเองชัดเจนกับโฟล์ค/ซอฟต์ร็อกนุ่มๆ เสิร์ฟพร้อมเพลงสนุกสนานที่ล้วนมีเมโลดี้ชวนฟัง และได้ Mike Botts มาเป็นมือกลองตัวจริง 


หลังจากนั้น Bread ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องกับอัลบั้ม Manna (1971) และ Baby I’m-a Want You (1972) กลายเป็นวงดนตรีแถวหน้าของต้นยุค 70s ด้วยเพลงฮิตอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็ได้ Larry Knechtel มาแทน Royer การมาถึงของ Knechtel ช่วยทำให้ดนตรีของ Bread ลงตัวและสมบูรณ์เนียบเนียนยิ่งขึ้น ถือเป็นสมาชิกยุคคลาสสิคไลน์อัพของวง สำหรับ Knechtel เคยมีประวัติน่าจดจำเมื่อเป็นคนเล่นเปียร์โนแสนไพเราะในเพลง Bridge over trouble water ให้กับ Simon and Garfunkel 


หลังออกอัลบั้ม Guitar Man (1972) พร้อมเพลงฮิตอย่าง The Guitar Man, Sweet Surrender และ Aubrey ที่ยังไพเราะในความทรงจำจนทุกวันนี้ สถานการณ์ของ Bread กลับง่อนแง่นสวนทางกับความสำเร็จ เมื่อ Gates และ Griffin ขัดแย้งกันถึงบทบาทในวง เป็นเหตุให้ต้องแยกทางเพื่อไปเป็นศิลปินเดี่ยว พร้อมกันนั้นวงขนมปังก็ออกอัลบั้มรวมเพลงฮิตชุดแรกที่คัดเลือกเพลงยอดนิยมจาก 4 ชุดแรกมาบรรจุไว้ ไม่รวมถึงเพลงจาก Guitar Man ชุดหลังสุด 

The Best of Bread ถือเป็นอัลบั้มรวมเพลงไพเราะของ Bread ไว้มากที่สุด ไม่น่าแปลกใจที่สามารถขึ้นถึงอันดับ 2 ในชาร์ตอัลบั้มยอดนิยม และอยู่ในชาร์ตนานกว่า 2 ปี จนกลายเป็นแผ่นสามัญประจำบ้านของแฟนเพลงที่ชื่นชอบดนตรีจากยุค 70s โดยเฉพาะเพลงของ Bread เรื่อยมา และยังคงคลาสสิคมาถึงทุกวันนี้ 


ความสำเร็จจาก The Best of Bread ทำให้ต้องมี Volume II ตามออกมา คราวนี้รวมเพลงจากอัลบั้มสุดท้ายและเก็บตกเพลงดีๆ จากอัลบั้มก่อนหน้าเข้าไว้อีกรอบ แฟนเพลงจึงต้องตามเก็บอัลบั้มทั้งสองชุดนี้ไว้คู่กัน 

ผลจากความสำเร็จของรวมฮิตทำให้ Bread กลับมารวมตัวกันออกอัลบั้ม Lost Without Your Love (1977) แม้ประสบความสำเร็จอีกครั้ง แต่ผลงานชุดนี้ก็เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดสุดท้ายของ Bread เมื่อสมาชิกทั้ง 4 แยกทางเดินอีกครั้ง หลังจากจบทัวร์โปรโมทอัลบั้ม หลังจากนั้นมีเพียง Gates ที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางศิลปินเดี่ยวด้วยเพลงไพเราะตามลายเซ็นต์ของ Bread ที่เขาร้องและแต่งเป็นส่วนใหญ่ มี Goodbye Girl เป็นเพลงฮิตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด และยังเป็นเพลงเอกจากภาพยนตร์รักโรแมนติกชื่อเดียวกันของผู้กำกับ Herbert Ross ที่ส่งให้ Richard Dreyfuss คว้ารางวัลตุ๊กตาทองนักแสดงชายยอดเยี่ยมในปี ค.ศ. 1977 ด้วย 


หลังแยกวงครั้งที่ 2 Bread มีอัลบั้มรวมฮิตออกมาอีกตามธรรมเนียม คราวนี้อัดแน่นไว้ด้วยเพลงมากถึง 20 เพลงจากทุกอัลบั้ม เหมือนนำ The Best ทั้งสองชุดมารวมกันใน The Sound of Bread (1977) แฟนเพลงจึงได้ฟังเพลงฮิตของ Bread อย่างจุใจ ภายหลังยังถูกนำมาทำใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนภาพปกสมาชิกและชื่อใหม่เป็น Anthology of Bread

Story & Photo by: Vinyl Junkieความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตะลุยแหล่งขายส่งหอมแดง กระเทียมเลื่องชื่อ @ จ. ศรีสะเกษ

ก๋วยเตี๋ยวถังแตกในตำนาน ย่านห้วยขวาง​