ผู้เข้าชม

Reunion : The Songs of Jimmy Webb


Reunion : The Songs of Jimmy Webb
Glen Campbell

อัลบั้มในปี 1974 เป็นการกลับมาร่วมงานกันของ Glenn Cambell กับนักแต่งเพลงมือทอง Jimmy Webb ผู้มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้ Campbell ก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องระดับตำนานของวงการเพลงอเมริกาและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก...ด้วยเพลงอมตะ By The Time I get to Phoenix...หลังจากที่ทั้งคู่แยกย้ายกันไปสร้างผลงานนับตั้งแต่เริ่มขึ้นสู่ยุค 70s


By The Time I Get to Phoenix จากอัลบั้มชื่อเดียวกันในปี 1967 เป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของ Campbell กับนักแต่งเพลงดาวรุ่ ผู้แต่งเพลง By The Time I Get to Phoenix ให้เขาร้องจนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ถึงขั้นกลายเป็นลายเซ็นประจำตัวของ Campbell ตลอดมา

หลังจากนั้น Webb ได้แต่งเพลงฮิตให้กับแคมเบลอีกหลายเพลงในผลงานชุดต่อๆ มา ไม่ว่าจะเป็น Wichita Lineman, Galveston, Wherer’s the Playground Susie จนมาถึง Highwayman ในปี 1979 ซต่อมาเพลงนี้กลายเป็นเพลงคันทรี่ในตำนานเมื่อ 4 ขุนพลเพลงคันทรี่หยิบนำไปร้องร่วมกัน...ต้องยอมรับว่า Campbell และ Webb ทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว เปรียบเสมือนนักร้องและนักแต่งเพลงคู่บุญกันและกัน
Jimmy Webb ถือว่าเป็นหนึ่งในนักแต่งเพลงชื่อดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดคนนึงในวงการเพลงอเมริกัน ฝีมือแต่งเพลงของเขาถือเป็นสัญลักษณ์ของนักสร้างเพลงฮิตในยุค 60-70 นับตั้งแต่เข้าสู่วงการเพลงโดยเป็นนักแต่งเพลงในสังกัดของ Johnny Rivers นักร้องและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง โดยในปี 1965 Webb แต่งเพลง By The Time I Get to Phoenix ให้ Rivers นำไปร้อง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

จนถึงปี 1967 Webb ถึงได้แต่งเพลงฮิตเพลงแรก Up, Up and Away ให้กับวง The 5th Dimension ทั้งได้รับความนิยมถึงขั้นคว้ารางวัลแกรมมี่มาครองได้ แต่ความสำเร็จครั้งสำคัญเกิดขึ้นเมื่อเพลง By The Time I Get to Phoenix ที่ Campbell นำไปร้องใหม่ได้รับความนิยมอย่างมาก ส่งผลให้ Webb กลายเป็นนักแต่งเพลงดาวรุ่งที่มีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

หลังจากนั้น Webb เปรียบเสมือนเครื่องหมายการค้าคุณภาพที่การันตีเพลงฮิตให้กับนักร้องมากมาย และเขายังทำงานต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันขณะที่ Campbell เพิ่งจากไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมนมา

Story & Photo by: Vinyl Junkie
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตะลุยแหล่งขายส่งหอมแดง กระเทียมเลื่องชื่อ @ จ. ศรีสะเกษ

ก๋วยเตี๋ยวถังแตกในตำนาน ย่านห้วยขวาง​

Bread วงดนตรีขนมปังรสชาติ Soft Rock แม้กินไม่ได้ แต่ชวนให้ลองฟัง