ผู้เข้าชม

Music หมุนตามร่องเสียงAlbum : Spiral Staircase
Artist : Ralph McTell
Year : 1969อัลบั้มชุดที่ ของยอดศิลปินโฟล์คจากอังกฤษราล์ฟ เมคเทล และเป็นผลงานที่สร้างตำนานให้กับถนนแห่งกรุงลอนดอน...เมื่อหนึ่งในเพลงโฟล์คยอดนิยมแห่งประวัติศาสตร์ Streets of London เปิดตัวครั้งแรกในอัลบั้มชุดนี้ในปี 1969 ก่อนที่จะได้รับความนิยมยาวนาน ด้วยความไพเราะของท่วงทำนองและความหมายกินใจ จนกลายเป็นลายเซ็นประจำตัวของราล์ฟ เมคเทล และเพลงโฟล์คคลาสสิคตลอดกาล


เพลงที่กล่าวถึงวิถีชีวิตของผู้คนยากไร้ที่พบได้บนท้องถนน เพื่อนำเป็นเปรียบเทียบให้กำลังใจแก่คนที่สิ้นหวังว่า ยังมีคนทุกยากกว่าเราเสมอ...เพลงนี้  ต้นธารจริงๆ มาจากการตระเวนเดินทางและโบกรถไปทั่วยุโรปของแมคเทล โดยเฉพาะในกรุงปารีส แล้วนำเรื่องราวที่พบเห็นมาร้อยเรียงเป็นบทเพลงโฟล์ค...ทีแรกแมคเทลตั้งใจจะใช้ชื่อตามสถานที่จริงคือ Streets of Paris แต่ท้ายที่สุดก็เปลี่ยนเป็นStreets of London เพราะเป็นการเหมาะสมมากกว่าที่จะบอกเล่าถึงเรื่องราวในบ้านเกิดของตนเอง
แม้แมคเทลจะแต่งเพลง Streets of London ไว้นานแล้ว แต่เขาก็มิได้ใส่ใจนำมาบันทึกเสียงในอัลบัมชุดแรก Eight Frames a Second ในปี 1968...ต้องรอให้ กัส ดุดเจียน โปรดิวเซอร์ของเขา (ต่อมาสร้างชื่อด้วยการเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับเอลตัน จอห์นอย่างยาวนานแนะนำให้หยิบมาใส่ในอัลบั้ม Spiral Staircase เป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่ได้ทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมในขณะนั้น จนกระทั่งในปี ปีต่อมา เกิดเรื่องพลิกผันอย่างไม่มีใครคาดคิด เมื่อ Streets of London สามารถข้ามไปติดท็อปเท็นเพลงยอดนิยมในประเทศฮอลแลนด์ในปี 1972 ทำให้แคเทลนำเพลงนี้มาบันทึกเสียงอีกครั้งและออกเป็นซิงเกิ้ลใหม่ในปี 1974...คราวนี้ Streets of London กลับได้รับความนิยมขึ้นถึงอันดับ ในอังกฤษ สร้างยอดขายได้มหาศาลและกวาดรางวัลมากกมาย พร้อมกับกลายเป็นหนึ่งในเพลงโฟล์คที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์
ราล์ฟ แมคเทลยังได้นำเวอร์ชั่นยอดนิยมของ Streets of London มาใส่ในอัลบั้ม Streets…อีกครั้งในปี 1975 และด้วยความแรงของถนนแห่งกรุงลอนดอนจึงส่งให้ Streets…เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเขาด้วย

So how can you tell me you're lonely,
And say for you that the sun don't shine?
Let me take you by the hand and lead you through the streets of London
I'll show you something to make you change your mind


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตะลุยแหล่งขายส่งหอมแดง กระเทียมเลื่องชื่อ @ จ. ศรีสะเกษ

ก๋วยเตี๋ยวถังแตกในตำนาน ย่านห้วยขวาง​

Bread วงดนตรีขนมปังรสชาติ Soft Rock แม้กินไม่ได้ แต่ชวนให้ลองฟัง